Thị trường điện lạnh sôi động khi trời nắng nóng

Thị trường quạt, tủ lạnh cũng bắt đầu vào mùa sôi động. Chưa xuất hiện tình trạng khan hiếm hàng như những năm trước, tuy nhiên quạt phun sương được đánh giá là mặt hàng bán chạy trong mùa này. Không còn không khí trầm lắng như tháng trước, đợt nắng nóng gay gắt những ngày gần đây đã đẩy mạnh sức mua của người dân đối với các mặt hàng điện lạnh.

Nắng nóng “cứu” thị trường điện lạnh, Thị trường - Tiêu dùng, hang dien lanh, sieu thi, trung tam dien may, kinh te, nang nong, dieu hoa, quat lanh, gia re, hang cao cap, bao

So với cùng thời điểm các năm trước, sản phẩm điện lạnh hiện nay chưa xảy ra tình trạng thiếu hàng nghiêm trọng, giá bán mới chỉ tăng nhẹ, khoảng 2 – 6 % với tất cả các chủng loại.

Nắm được tâm lý nhu cầu mua sắm hàng điện lạnh vào mùa hè của người dân tăng, nhiều siêu thị điện máy đã tung ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn, thời gian áp dụng kéo dài…

Giá của mặt hàng này được bán ra từ mức bình dân cho tới cao cấp, dao động lớn từ vài trăm nghìn đồng đến trên 2 triệu đồng. Tuy nhiên năm nay thị trường quạt đã xuất hiện một số loại quạt mới có thiết kế đẹp, tính năng cao. Nổi bật với sản phẩm quạt hơi nước mùa này có thể kể đến dòng quạt lạnh cao cấp Symphony của Ấn Độ với mẫu mã đẹp, đa dạng chủng loại, công suất mạnh như một máy lạnh di động, giá bán từ 3 – 5 triệu đồng/chiếc.Dòng sản phẩm quạt điện vẫn chủ yếu với các chủng loại quen, như: Quạt cơ, quạt phun sương, quạt tản nhiệt, quạt tích điện, quạt không cánh, quạt hơi nước hay tạo ẩm… của các thương hiệu: Sanyo, Panasonic, Midea, Saiko, Mitshubishi, Jiplai…

Thị trường điều hòa năm nay có bước cải tiến rõ rệt với sự xuất hiện các dòng có tính năng công dụng cao với công nghệ Inverter của hầu hết các hãng. Dòng sản phẩm này được đánh giá là bước cải tiến quan trọng, có công dụng hữu ích hơn nhiều so với loại thông thường, như: Tăng cường độ ẩm đến 15%, hoạt động siêu êm, tiết kiệm được từ 40 – 60% điện năng tiêu thụ, trong khi đó giá bán chỉ đắt hơn các dòng sản phẩm thông thường cùng công suất từ 1 – 1,5 triệu đồng.

Nhìn chung phân khúc thị trường điều hòa tầm trung và giá rẻ vẫn là các mẫu mã cũ với giá bán niêm yết không chênh lệch nhiều so với năm trước, dao động từ 5,3 đến trên 10 triệu đồng/sản phẩm.

Lý giải về tình hình thưa vắng khách mua hàng trong khi các siêu thị đồng loạt tung chương trình khuyến mại, giám sát bán hàng điện máy một siêu thị chia sẻ: “Thời điểm đầu năm mọi người thường hạn chế mua sắm, đặc biệt là những sản phẩm giá trị lớn, trái ngược hoàn toàn với giai đoạn trước Tết.

Vì thế lượng hàng bán ra dịp cuối năm tăng cao, nhưng để duy trì doanh số và ổn định siêu thị luôn phải đưa ra nhiều chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng”.